Các loại răng sứ giả

Trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ với các ưu nhược điểm và độ thẩm mỹ khác nhau. Để bệnh nhân và khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn loại răng sứ phù hợp để phục hình răng sứ thì nha khoa Quốc Tế xin giới thiệu đôi nét về răng sứ giả với các thông tin về từng loại răng sứ.

Đôi nét về răng sứ giả

Răng sứ giả được sử dụng để thay thế cho răng thật khi mà răng thật gặp các vấn đề như : sứt, mẻ, gãy vỡ…bị nhiễm màu nặng không thể tẩy trắng thậm chí là mất 1 hoặc nhiều răng. Phần lớn trường hợp sau khi phục hình răng sứ đều có vẻ thẩm mỹ, tuy nhiên tùy vào từng loại chất liệu răng sứ mà vẻ đẹp thẩm mỹ đó duy trì được bao lâu. 

✚ Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại là loại răng sứ có lớp sườn được làm từ một loại kim loại hoặc một loại hợp chất kim loại nào đó và lớp vỏ được quét nhiều lớp sứ mỏng để đảm bảo hình dáng và màu sắc giống răng thật. Răng sứ kim loại thì được chia ra làm 3 loại: Răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý và răng sứ kim loại Titan..

Răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường được làm chủ yếu bằng các loại kim loại rẻ tiền vì thế chi phí cho những loại răng sứ này có giá tương đối rẻ. Mặc dù vậy, loại răng sứ này có nhiều nhược điểm như : rất dễ bị đen viền và thời gian sử dụng không được lâu

➙ Ưu điểm: Răng sứ có một phần bên trong bọc bằng kim loại và bên ngoài được phủ hoàn toàn bằng sứ. Hợp kim loại bên trong răng sứ thường là hợp kim Crom - Niken hoặc hợp kim Crom – Coban. Trong đó hợp kim Coban – Crom ít xảy ra những phản ứng phụ với người dùng hơn. Còn hợp kim Niken – Crom có ưu điểm là chi phí thấp nhưng ngược lại dễ gây ra những phản ứng không tốt cho người dùng. Thường loại răng sứ này sẽ có giá thấp hơn so với các loại răng sứ khác trên thị trường.

➙ Nhược điểm: Răng sứ kim loại thuồng có chi phí rẻ nhất trong các loại răng sứ, nhưng ngược lại về tuổi thọ của răng sứ không cao, chỉ sau vài năm, phần kim loại bọc trong răng sẽ bị oxy hóa khiến chân răng có viền đen, và rất dễ sứt mẻ nếu không làm lại kịp thời có thể gây ra các bệnh lý cho răng thật.

Đôi nét về răng sứ giả

 Răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý có một phần bên trong được làm từ kim loại quý như vàng, platin, palladium và được phủ hoàn toàn sứ bên ngoài.

chi-phi-rang-su-kim-loai-quy-1

 Ưu điểm: Tuổi thọ của răng sứ kim loại quý khá cao, với đặc tính của kim loại quý khi sử dụng rằn sẽ không bị đen viền răng sau nhiều năm sử dụng. Màu sắc tự nhiên gần như răng thật. Có khả năng tích hợp với xương tốt, hạn chế sự đổi màu của răng. Kim loại vàng có tính sát khuẩn, nên răng sứ có tác dụng chống được tình trạng viêm nhiễm xay ra cho răng.

➙ Nhược điểm: Việc sử dụng các kim loại quý hiếm, và yêu cầu kỹ thuật cao khi thực hiện, nên chi phí cao hơn so với các loại răng sứ khác, thường giá của các loại răng sứ này sẽ phụ thuộc nhiều vào giá của chính kim loại đó ở thười điểm khách hàng thực hiện bọc răng. Hiện nay không có nhiều cơ sở nha khoa có đủ khả năng để thực hiện được kỹ thuật này, nên khi thực hiện bạn cần chọn cho mình một cơ sở nha khoa thực sự uy tín.

✦ Răng sứ titan

➙  Ưu điểmRăng sứ Titan có lớp sườn bọc bên trong được làm bằng hợp kim titan và phần phủ bên ngoài được làm toàn bằng sứ. Titan là chất liệu được sử dụng nhiều trong y học và nó rất an toàn cho cơ thể, và nó hoàn toàn không gây ra bất kỳ phản ứng nào cho cơ thể. Đặc biệt nó có khả năng tích hợp với xương rất  tốt. Răng sứ titan có tuổi thọ cao hơn những răng sứ kim loại thông thường khác, không quá nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh và không làm răng bị xuất huyết, thâm đen, viền nướu.

nhan-biet-rang-su-titan➙  Nhược điểm: Răng sứ titan có thân răng hơi đục, không có vẻ  trắng tự nhiên như răng toàn sứ, vùng nướu chân răng bị thâm do lớp sườn kim loại ánh ra. Do đó độ bóng, độ trong của răng sứ sườn kim loại titan không thể bằng răng toàn sứ.

  Răng sứ toàn sứ

Răng sứ toàn sứ hay còn gọi là răng sứ cao cấp, là loại răng sứ được làm hoàn toàn bằng sứ cao cấp. Hiện đại, thẩm mỹ và nổi trội nhất hiện nay. Loại răng sứ này có chi phí cao tuy nhiên giá trị mà nó đạt được thì cực hoàn hảo xứng đáng với mức chi phí bỏ ra. Vì thế, nhiều đối tượng bệnh nhân không ngần ngại mà lựa chọn loại răng sứ này để phục hình răng miệng cho bản thân. Toàn bộ quá trình từ thiết kế cho đến khi hoàn thành đều được tiến hành, tính toán và kiểm tra kỹ lưỡng trên máy tính.

 Ưu điểm: Răng sứ Titan có lớp sườn bọc bên trong được làm bằng hợp kim titan và phần phủ bên ngoài được làm toàn bằng sứ. Titan là chất liệu được sử dụng nhiều trong y học và nó rất an toàn cho cơ thể, và nó hoàn toàn không gây ra bất kỳ phản ứng nào cho cơ thể. Đặc biệt nó có khả năng tích hợp với xương rất  tốt. Răng sứ titan có tuổi thọ cao hơn những răng sứ kim loại thông thường khác, không quá nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh và không làm răng bị xuất huyết, thâm đen, viền nướu.

 Nhược điểm: Răng sứ titan có thân răng hơi đục, không có vẻ  trắng tự nhiên như răng toàn sứ, vùng nướu chân răng bị thâm do lớp sườn kim loại ánh ra. Do đó độ bóng, độ trong của răng sứ sườn kim loại titan không thể bằng răng toàn sứ.

Răng sứ toàn sứ có chi phí không hề thấp bởi công nghệ mà nó đòi hỏi từ khâu thực hiện sản xuất răng sứ cho đến quá trình tiến hành bọc răng sứ là những công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong nha khoa. Tuy nhiên những ưu điểm mà răng sứ toàn sứ mang lại là không thể phủ nhận và vẫn giúp nó đứng vị trí top đầu trong sự lựa chọn của khách hàng, dù phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ.

Những lưu ý khi bọc răng sứ giả

Bọc răng sứ giả hay bọc răng sứ thẩm mỹ muốn đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Tạo cùi (mài răng) phải bảo tồn tủy tối đa trong mọi điều kiện có thể vì tủy răng là mạch máu , thần kinh để nuôi dưỡng cho răng (đây là chuẩn mực đạo đức của Nha sĩ – Y đức của thầy thuốc).

Hình thể của cùi được xây dựng trên nhiều điểm tham chiếu chính xác, các trục cạnh là đường thẳng, đường cong hay gấp khúc thì đều phải ko lẹm, phải hội tụ chuẩn mực tạo độ lưu giữ cơ học. Đặc biệt cầu gồm nhiều trụ mà không đồng trục song song trên cùng một mặt phẳng thì việc thiết kế dựng hình thể cùi là một bài toán hình không gian cực khó nên đòi hỏi Bác sĩ phải có kiến thức toán học, kiến thức của kĩ sư xây dựng. . . thiết kế và thi công sao cho chịu lực, an toàn, thẩm mĩ . . . đáp ứng được các chỉ số kĩ thuật. Quan trọng hơn nữa là phải tạo cắt được đường hoàn tất sắc nét để điểm đấu nối giữa bờ phục hình và men răng thật phẳng và khít sát nằm dưới nướu đảm bảo thẩm mĩ, ko đọng thức ăn làm mất vệ sinh …

Labo (kĩ thuật xưởng chế tạo và tạo hình răng sứ các loại linh hoạt)

Đây là khâu cuối cùng quyết định thẩm mĩ đem đến sự hài lòng cho Nha sĩ và khách hàng. Các Kĩ thuật viên là nghệ sĩ sau sân khấu, họ dựa vào các chỉ số kĩ thuật và thổi hồn vào những chiếc răng quyết định đến thẩm mĩ và chất lượng của phục hình…

Quá trình bọc răng sứ không hề đơn giản, việc bạn chọn răng sứ như thế nào sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bọc răng sứ của bạn sau này. Vì thế để có được những kiến thức chính xác nhất bạn cần đến trực tiếp các trưng tâm nha khoa uy tín như Nha khoa Quốc tế để được các y bác sỹ khám và tư vấn cụ thể. Bạn sẽ có được lời khuyên tốt nhất để lựa chọn loại răng sứ phù hợp cả về nhu cầu cũng như chất lượng với mình.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục