Chữa tủy răng

Tủy răng không thể tiếp tục thực hiện chức năng nuôi dưỡng răng nữa sẽ gây đau buốt, những răng chết tủy sẽ trở nên cứng và dễ vỡ tối màu hơn so với những răng khác. Những răng viêm nhẹ sẽ được dùng thuốc để hạn chế hư hại tủy răng, những răng không thể dùng thuốc sẽ phải dụng phương pháp chữa tủy. Mục đích của việc chữa tủy là loại bỏ hoàn toàn phân tủy bị viêm nhiễm trùng sau đó trám bít lại, mục đích cuối cùng của việc chữa tủy là giúp bảo tồn răng và duy trì chức năng ăn nhai bình thường tránh ê buốt khó chịu

 Chữa tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô sợi bao gồm mạch máu và thần kinh ở giữa răng. Những tổn thường đến tủy răng gây nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe phá hủy cấu trúc xương quanh răng .

Chữa tủy răng là lấy bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hay đã chết. Sau khi lấy hết mô tủy khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo khung và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhận, loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng giúp bảo tồn được răng thật.

Cấu tạo của răng

Trường hợp nên điều trị tủy răng:

• Răng bị đau nhức do viêm tủy

• Răng có tủy hoại tử hoặc bị nhiễm trùng quanh chóp

• Răng có lỗ sâu lớn sát với tủy răng

• Răng bị xoay lệch khi làm phục hình, việc mài răng có thể làm ảnh hưởng đến tủy răng.

Tại sao phải chữa tủy răng?

Nếu không điều trị tủy thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những tình trạng sau đây:

 Răng đang bị nhiễm trùng và đang chết dần. Tủy răng giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng. Trong khi các bề mặt bên ngoài của răng là phần cứng thì tủy răng bên trong được cấu tạo bởi các mô sống và phần mềm. Các mô sống này đôi khi bị nhiễm trùng (qua sự phân rã bên trong, các vềt nứt trên bề mặt của răng) và tủy bắt đầu chết. Khi quá trình này diễn ra bạn nên điều trị tủy nhằm ngăn chặn sự nhiễm trùng, tránh lây lan sang những răng khác và chấm dứt cơn đau.

✙ Chấm dứt cơn đau. Điều trị tủy không làm tăng sự đau đớn mà giúp bạn kiểm soát và làm giảm cơn đau. Khi phát hiện và được điều trị sớm bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

 Tủy sẽ không tự lành. Khi bạn bỏ qua điều trị, trong một vài trường hợp cơn đau này có thể tự biến mất nhưng điều này không phải là một dấu hiệu tốt vì điều này chứng tỏ rằng toàn bộ các dây thần kinh bên trong đã chết. Sự nhiễm trùng dần dần lan tỏa bên trong như than phát âm ỉ cháy trong đám lửa.

 Tình trạng có thể sẽ xấu đi. Bỏ mặc không điều trị sẽ khiến vi khuẩn bên trong ống tủy di chuyển đến chân răng và di chuyển vào phần mô mềm của nướu và hàm. Điều này có thể gây nhiễm trùng toàn thân, có thể dẫn đến nguy cơ cho các bệnh nghiêm trọng hơn như đột quỵ, bệnh tim…

Không điều trị có thể mất răng: Không điều trị tận gốc sẽ gây đau đớn, nhiễm trùng và dẫn đến mất răng. Khi mất răng có thể dẫn đến hàng loạt những vấn đề khác như sâu những răng còn lại, bệnh về nướu. khớp cắn… và những vấn đề về sức khỏe khác.

Ưu điểm của chữa tủy răng

Trường hợp răng bị hư hại buộc phải chữa tủy sẽ được khám chụp phim tổng quát toàn bộ răng thực hiện khám kỹ càng để tránh tối đa việc nhiễm trùng răng và bảo tồn răng tốt nhất. Để đảm bảo những điều trên Nha Khoa Quốc Tế đã trang bị các thiết bị hiện đại đảm bảo vô trùng tối ưu.

 

➠ Vô trùng tuyệt đối

Thiết bị chữa trị được vệ sinh hấp vô trùng tuyệt đối.

 Vật liệu tốt nhất từ những thương hiệu nha nổi tiếng

Vật liệu trám bít, trám kết thúc được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng cung cấp vật liệu nha nổi tiếng từ Đức, Ý, Mỹ.

 Giám sát tủy răng chặt chẽ

Bác sĩ của Nha Khoa Quốc Tế sẽ giám sát toàn bộ quá trình từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc chữa tủy.

 Thăm khám liên tục đảm bảo quy trình

Các bước thực hiện sẽ được ghi chặt chẽ vào hồ sơ bệnh nhân, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ một bước nào trong quá trình.

Chữa tủy răng tại Nha khoa Quốc tế

Để việc chữa tủy được thành công thì bệnh nhân phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ như : đi đúng lịch hẹn và uống thuốc điều trị tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ.

TIẾN HÀNH KHÁM KIỂM TRA VÀ CHỤP PHIM RĂNG CẦN CHỮA TỦY.

- Nha sĩ khám trực tiếp để phát hiện ra răng cần chữa tủy.

- Chụp phim khu vực phát hiện để có kết luận chính xác tình trạng răng.

- Lên kế hoạch điều trị.

TIẾN HÀNH ĐIỀU TRỊ LÀM SẠCH ỐNG TỦY.

- Tiến mở tủy răng.

- Tiến hành lấy tủy đã tổn thương ra khỏi thân răng.

- Vệ sinh vô trùng khu vực lấy tủy răng.

ĐẶT THUỐC THEO DÕI.

- Kiểm tra và vô trùng kỹ thân răng.

- Tiến hành đặt thuốc theo dõi tình trạng răng.

- Đặt hẹn ngày tái khám.

TRÁM BÍT ỐNG TỦY.

- Kiểm tra lại tình trạng răng.

- Kiểm tra vô trùng.

- Tiền hành trám bít ống tủy trong thân răng.

TRÁM KẾT THÚC.

- Kiểm tra vô trùng lần cuối.

- Tiến hành trám kết thúc .

- Điều chỉnh cộm và hình dáng vết trám.

Để hiểu rõ hơn về khi nào cần chữa tủy răng cũng như phương pháp và chi phí thực hiện, bạn có thể đến ngay Nha khoa Quốc Tế để khám và điều trị theo tư vấn của bác sĩ. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn hàm răng chắc khỏe, tự tin nở nụ cười xinh.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục