Nắn chỉnh răng có lợi gì?

"Cái răng cái tóc là vóc con người”, chính vì thế mà một người sở hữu nụ cười đẹp là đang sở hữu một tài sản quý giá. Những người có hàm răng không đều khấp khểnh cũng không nên quá lo lắng, bằng phương pháp chỉnh răng tiên tiến, Nha khoa Quốc tế sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp, đều tăm tắp và sáng bóng

Thế nào là nắn chỉnh răng?

Chỉnh răng hay nắn chỉnh răng là một chuyên ngành nhằm xắp xếp lại răng, hàm. Nó không những tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khoẻ mạnh mà còn tạo lại sự hài hoà cân xứng của khuôn mặt.

Nắn răng là việc các bác sĩ dùng một loại dụng cụ chỉnh hình cài vào răng, rồi định kỳ kiểm tra và điều chỉnh chiếc răng mọc không thẳng, không đúng vị trí sẽ giúp nó chuyển động từ từ vào đúng vị trí mong muốn. Mục đích của việc nắn chỉnh nha là giúp các đối tượng có tình trạng khuyết thiếu răng miệng phục hồi được và có một hàm răng đều, đẹp, với khuôn miệng cân đối và tạo cho khuôn mặt hài hòa với nụ cười thẩm mỹ hơn.

Việc nắn chỉnh nha được áp dụng sử dụng cho mọi đối tượng có tình trạng răng xấu ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, kỹ thuật nắn chỉnh nha được thực hiện ở trẻ em có độ tuổi từ 9 tới 10 tuổi thường đạt được hiệu quả hơn cả. Thời gian thực hiện cũng như thời gian điều trị cũng ngắn hơn. Chi phí bỏ ra cũng ít hơn là những bệnh nhân đã lớn tuổi hoặc ở độ tuổi trường thành. Ở người lớn khung xương đã vững chắc nên việc điều chỉnh khung xương sẽ gặp nhiều khó khăn và chi phí lớn hơn rất nhiều.

Các phụ huynh có thể tham khảo thông tin về nắn chỉnh nha để sớm đưa con em mình đi điều trị sớm nhất để đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp con tự tin hơn.

Nắn chỉnh răng có thể giúp bạn khắc phục được các vấn đề:

- Răng lệch lạc, chen chúc, vẩu, cắn ngược, răng cửa hàm dưới ở phía trước răng cửa hàm trên (hay móm)…

- Những biến dạng về xương hàm, trong trường hợp này phải phối hợp giữa nắn chỉnh răng và phẫu thuật can thiệp vào xương hàm

- Nắn chỉnh răng là giai đoạn đầu của phục hồi hình răng, điều trị những bệnh lý về nha chu, để điều trị những trường hợp rối loạn về khớp thái dương hàm do nguyên nhân lệch răng…

Những vẫn đề thường gặp khi nắn chỉnh răng

Trong quá trình nẳn chỉnh răng miệng bạn có thể gặp phải một số vấn đề phát sinh khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên, những vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến khả năng phục hình răng, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp tốt nhất cho bạn.

✜ Mỏi răng, hoặc đau răng

Trong tuần đầu tiên khi đeo hàm nắn răng sẽ có cảm giác mỏi răng hoặc đau răng, cảm giác này ở người lớn sẽ kéo dài hơn. Ngoài ra, trong thời kỳ nắn răng còn cần chú ý đến việc đánh răng và ăn uống, nên hết sức tránh đồ cứng, đồ nóng. Sau khi răng vào đúng vị trí là có thể kết thúc giai đoạn điều chỉnh, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn ổn định, mà còn phải cần thêm một khoảng thời gian nữa để duy trì hiệu quả chỉnh răng bằng cách đeo thêm hàm duy trì. Mục đích là để cho phần xương và các tổ chức mới xung quanh chân răng có đủ thời gian tái tạo và ổn định.

✜ Nhổ răng nanh vĩnh viễn

Là một tai nạn có thể gặp trong quá trình niềng răng, răng nanh là một răng rất quan trọng đối với thẩm mỹ cũng như chức năng mà không có răng nào có thể thay thế được. Khi răng nanh mọc lệch ngoài cung thì cần phải được nắn chỉnh để đưa vào đúng vị trí.

Thế nhưng việc nắn chỉnh răng, sắp đều răng hai hàm cần phải có thời gian. Một số trường hợp bệnh nhân yêu cầu nhổ răng khểnh hoặc nha sĩ chỉ định nhổ răng nanh mọc ngoài cung sẽ là sai lầm rất lớn làm ảnh hưởng đến nụ cười của bệnh nhân và có thể gây ảnh hưởng khớp cắn, khớp thái dương hàm sau này.

bien-chung-chinh-nha-sai

✜ Chỉnh hình sai

Môi được nâng đỡ bởi răng và xương. Khi nắn chỉnh răng làm cho răng di chuyển đến vị trí mới có thể kéo theo sự thay đổi của khuôn mặt. Do vậy hàm răng đều đặn được gọi là lý tưởng nếu nó mang lại sự cân đối của phần mềm mà thể hiện chính là vẻ đẹp của khuôn mặt.

✜ Tiêu xương ổ răng, chân răng

Lực được tạo ra trong quá trình nắn chỉnh răng để làm di chuyển răng, xương. Nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tụt lợi tiêu xương ổ răng, tiêu chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng.

✜ Sai khớp cắn

Trên từng cung hàm, răng phải được xắp đều đặn nhưng nó phải có tương quan lồng múi tốt theo 3 chiều trong không gian hai hàm với nhau. Có như vậy bệnh nhân mới ăn nhai tốt.

Nếu sau điều trị chỉnh răng mà hai hàm răng không khít với nhau hay nói một cách khác, khớp cắn không tốt sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bệnh nhân. Nguy hiểm hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm gây đau đớn khó chịu sau này.

✜ Mất răng

Một số trường hợp hiểu biết của nha sĩ kém, thậm trí các y tá trợ thủ không có chuyên môn cũng tham gia điều trị cho bệnh nhân. Sau một thời gian chỉnh răng, có thể làm cho răng lung lay và hậu quả là phải nhổ răng vĩnh viễn.

Để đạt hiệu quả nắn chỉnh răng được tối đa, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện. Ở đây có đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên và phương pháp tốt nhất cho bạn có hàm răng đẹp. Liên hê ngay đến Hotline của Nha khoa Quốc tế theo số 0977 179 015 để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục