Những phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ hiện nay

Trông răng sứ thẩm mỹ là phương pháp thẩm mỹ răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Phương pháp này không chỉ mang đến cho bạn hàm răng sáng bóng, đều tăm tắp mà còn giúp bạn tự tin nở nụ cười. Trồng răng sứ thẩm mỹ có nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với từng tình trạng răng, bạn chỉ cần đến Nha khoa Quốc tế các bác sĩ sẽ kiểm tra răng và đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Những phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 kỹ thuật trồng răng sứ cơ bản nhất giúp phục hồi lại răng đã mất một cách hoàn hảo, cả về hình dáng và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo điều kiện và tình trạng của mình mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

1.  Trồng răng sứ thẩm mỹ bằng phương pháp làm cầu răng

Trồng răng sứ là phương pháp được đông đảo bệnh nhân sử dụng, rất phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp trồng răng cố định, khôi phục lại thân răng thật đã mất thông qua việc mượn lực nâng đỡ của các răng thật kế cận. Làm cầu răng sứ là phương pháp này được ra đời đã khá lâu, đây là một bước cải tiến mới của phương pháp bọc răng sứ phù hợp trường hợp mất một răng hay nhiều răng, hoặc trường hợp răng khấp khểnh.

Các bước để tiến hành làm cầu răng cũng tương tự với bọc răng sứ, phải mài nhỏ lớp cùi răng thật để chụp một mão sứ lên trên. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp vẫn còn mô răng thì phương pháp làm cầu răng sẽ phải mài hai răng khỏe mạnh ở hai bên răng bị mất để phục hình. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao nhiều người muốn phục hình lại răng đã mất nhưng vẫn đắn đo không biết có nên làm cầu răng hay không.

Làm cầu răng sứ bằng cách mài nhỏ hai răng bên cạnh tức là bác sĩ sẽ mài cùi ít nhất là 2 răng thật kế cận răng bị mất để làm răng trụ. Sau đó, chế tác một dãy các răng sứ dính liền nhau, bao gồm mão răng cho hai chiếc răng được mài cùi và răng giả ở giữa. Vì bắt buộc phải có răng để làm trụ nên phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 răng hoặc một vài răng, không chỉ định cho mất răng số 7 và mất răng toàn hàm.

Những phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ hiện nay

– Phải mài đi răng thật để làm cầu răng đã là việc làm không được khuyến khích, chưa kể đến những cầu răng dài sẽ khiến những răng bị mài nhỏ phải gánh chịu một lực khá lớn trong thời gian dài. Ngoài ra, phương pháp làm cầu răng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, không mang lại hiệu quả lâu dài, răng sẽ có kẽ hở, bị nghiêng, xô lệch theo thời gian.

Những phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ hiện nay

Hiện nay có nhiều mức giá phù hợp tùy vào loại răng sứ được chọn nhưng nó vẫn bị hạn chế về các mặt như: làm ảnh hưởng đến răng thật xung quang, không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm…Nói chung mức giá làm cầu răng sứ không quá đắt so với những phương pháp trông răng khác. Trồng răng giả bằng cầu răng sứ đạt được tính thẩm mỹ cao ở thời gian đầu. Sau một thời gian sử dụng cầu sứ không còn tự nhiên nữa, có thể lộ khoảng trống giữa nướu và răng giả và dễ bị gãy cầu. Chức năng ăn nhai khôi phục được 60 – 70%.

Trên thực tế sau, cần phải thay thế cầu sứ mới sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian. Lúc này, chi phí thực hiện cầu răng sứ lại tăng lên nhiều so với lần đầu tiên. Việc nới rộng cầu răng cũng đẩy nhanh khả năng làm hư hỏng răng thật. 

2.  Trồng răng sứ thẩm mỹ bằng phương pháp cấy ghép implant

Cấy ghép implant là phương pháp phù hợp trong mọi trường hợp mất răng, đây là công nghệ cấy ghép răng mới nhất, dù mất răng riêng lẻ hay toàn hàm, giúp phục hồi toàn diện về cả chân răng và thân răng. Cắm implant được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả, tính thẩm mỹ cao, đảm bảo được chức năng ăn nhai và có thể duy trì được vĩnh viễn. bạn không phải mài răng khỏe, giúp ngăn tình trạng tiêu xương, lệch hàm.

Điều hạn chế duy nhất của phương pháp cấy ghép implant là chi phí cấy ghép khá cao hơn so với phương pháp làm cầu răng sứ. Nếu so sánh về mặt chất lượng, hiệu quả lâu dài và sự xâm lấn răng về sau thì cấy ghép implant chính là phương pháp tốt nhất để cho bạn lựa chọn.

Để có thể duy trì được vĩnh viễn thì trụ Implant được cấy sâu vào bên trong xương hàm nơi mất răng đóng vai trò như một chân răng thật thụ, bên trên được phục hình răng sứ với tính thẩm mỹ và chức năng không thua kém gì răng thật.

Răng implant

Ngoài nhược điểm là chi phí hơi cao thì cấy implant mang lại nhiều ưu điểm như:

– Răng Implant tự nhiên, không thay đổi theo thời gian. Chúng ta rất khó để nhận biết đây là răng giả nếu như không được cho biết trước.

– Đảm bảo khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn như răng thật.

– Ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tiêu xương hàm theo thời gian mà không có giải pháp nào thực hiện được.

– Nhờ thay thế trọn vẹn đầy đủ chân và thân răng giúp không xảy ra tình huống rối loạn khớp thái dương hàm. Hai hàm răng vận động hài hòa, tự nhiên không ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác của cơ thể.

Đặc biệt nhất là chỉ cần trồng răng Implant một lần là có thể sử dụng suốt đời mà không cần phải thay đi thay lại nhiều lần, tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện.

3. Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Đây là phương pháp được áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng hay toàn bộ răng. Với ưu điểm chi phí thấp, dễ thực hiện và sửa chữa, không kén người sử dụng và dễ dàng tháo lắp vệ sinh. Răng giả hàm tháo lắp thường được người cao tuổi ưa chuộng hơn cả.

phương pháp trồng răng giả tháo lắp
Phương pháp trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm giả khá cồng kềnh bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng, có móc hoặc không có móc và có gắn răng giả bằng nhựa hoặc sứ để thay thế chiếc răng đã mất. Răng tháo lắp chủ yếu dành cho những bệnh nhân cao tuổi.

Như vậy, có thể thấy được hàm giả tháo lắp chỉ khắc phục được hậu quả đầu tiên của mất răng đó là vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ khắc phục được 1 phần vì nhìn vẫn có thể phát hiện được. Sức nhai kém, gây cảm giác vướng víu khó chịu cho người sử dụng và không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

Trồng răng sứ thẩm mỹ cần lưu ý những vấn đề gì?

Để có hàm răng đẹp và tiết kiệm cho phí bằng cách trông răng sứ thì bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau trước khi quyết định có nên thực hiện hay không?

➧ Răng sứ không bị đổi màu

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm trồng răng sứ mà không phải lo lắng những căn nguyên tác động tới như là bị ngả màu hay oxy hóa. Khi trồng răng sứ các bác sĩ tại Nha khoa sẽ giúp bạn chọn ra màu sắc giống mang màu răng thật nhất, sẽ chẳng ai biết bạn đã trồng răng sứ cả.

➧ Bảo quản răng sứ thế nào là đúng?

Bạn hãy xem răng sứ là răng thật, không có sự đổi thay nào trong phương pháp chăm sóc từ đánh răng ngày 3 lần, dùng chỉ nha khoa, cạo vôi răng tới việc khám răng định kỳ 6 tháng/ lần

➧ Trồng răng sứ có ảnh hưởng tới hơi thở?

Nếu như trước lúc trồng răng sứ, bạn không mắc bệnh hôi miệng thì sau lúc trồng răng và chăm nom răng miệng tốt sẽ không tác động đến khá thở của bạn. Luôn mong muốn mang lại các gì tốt nhất cho các bạn, bác sĩ sẽ chỉ dẫn phương pháp chăm sóc răng đúng phương pháp sau khi trồng răng sứ thẩm mỹ

Trông răng sứ thẩm mỹ là phương pháp được ưu tiên hàng đầu của những người có vấn đề về răng. Người bệnh nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện và nghe theo sự chỉ dẫn chi tiết của bác sĩ. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này bạn có thể gọi đến Hotline  0977 179 015 để được các bác sĩ của Nha khoa Quốc Tế Quảng Ninh giải đáp.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục