Trám răng

Tình trạng sâu răng, sứt mẻ răng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm do việc vệ sinh răng không tốt hoặc một yếu tố nào đó gây ra những tình trạng trên. việc phục hình lại những vết sâu, vết bể của răng đã không còn khó khi công nghệ trám răng được ra đời, đây được xem là phương pháp tin cậy và rẻ tiền để phục hồi răng và chặn đứng được những tác động đến răng gây sâu răng

Trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo để che lấp phần mô bị khuyết, khôi phục hình dạng của răng bị sâu, mẻ, răng vỡ trở lại với hình dạng ban đầu mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai.

Trám răng là phương pháp hữu hiệu, ít cho phí nhưng hiệu quả cao, giúp phục hồi lại hình dạng răng cũng như ngăn ngừa sâu răng lan rộng làm hư hoàn toàn răng. Khi bác sĩ thực hiện trám răng cho bệnh nhân thì việc đầu tiên là họ sẽ loại bỏ các nguyên nhân và làm sạch khu vực bị ảnh hưởng của răng bị sâu hoặc bệnh lý răng khác và lấp đầy khoảng trống với chất làm đầy chuyên dụng.

Bằng cách lấp lại và đóng kín không gian nơi vi khuẩn có thể xâm nhập trên răng, trám răng thẩm mỹ giúp ngăn ngừa sâu răng nặng hơn hoặc giúp răng trở về hình dạng ban đầu, hồi phục khả năng ăn nhai. Đồng thời phương pháp này không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng cũng như hàm mặt do không phải mài cùi hay chụp răng.

trám răng

Trám răng giúp khôi phục hình dạng ban đầu

Vật liệu trám răng có thể sử dụng hợp chất kim loại hoặc nhựa composite tùy theo yêu cầu của bệnh nhân và nha khoa thực hiện.

Khi nào cần trám răng?

Ngoài việc điều trị chấn thương và bệnh lý răng miệng, nhiều người muốn trám răng vì những lý do thẩm mỹ khác nữa... Một số lý do trám răng phổ biến như:

✚ Sâu răng:

- Sâu răng là bệnh do vi khuẩn, vi khuẩn lên men chất bột đường trong thực phẩm tạo ra acid. Acid hòa tan chất khoáng của răng tạo ra lổ trên bề mặt men răng gọi là sâu răng. Sâu răng cũng có thể do khiếm khuyết của men răng. Men răng dễ hòa tan trong acid do cấu tạo thành phần muối khoáng ở bề mặt men răng. Bề mặt men răng có nhiều trũng, rãnh sâu, dễ động thức ăn nhưng khó chải rửa sạch. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn, sinh acid gây sâu răng tại các trũng, rãnh

- Cách điều trị:Dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.Các chất trám thông dụng hiện nay: Composite,Amalgam,GIC,Composite được dung rộng rãi hơn vì tính thẩm mỹ cao,có nhiều màu sắc phù hợp các màu răng khác nhau.

✚ Chấn thương răng:

Trong các tình huống tai nạn khiến cho răng gãy hoặc vỡ thì vật liệu trám được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đồng thời đảm bảo tốt chức năng nhai của răng.

✚ Mòn răng:

Mòn răng do nhiều nguyên nhân như:

+ Chải răng sai phương pháp,chải răng quá mạnh,sử dụng bàn chải lông cứng,làm lớp men vùng cổ răng(thường rất mỏng) bị mòn,khuyết,lộ lớp ngà răng, gây nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. Khi đó người ta có thể trám vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng.

+ Nghiến răng gây mòn cổ răng, mòn mặt nhai, rìa cắn…

+ Các trường hợp trên được điều trị bằng trám răng thường dùng Composite trám khuyết hổng vùng cổ răng,nếu khuyết sâu vào tủy(gây dau nhức thì phải điều trị tủy),mòn mặt nhai hoặc rìa cắn quá mức nên dùng loại hình điều trị khác:phục hình răng(bọc mão).

trám răng

Cần trám răng trong trường hợp chân răng bị mòn

✚ Nhu cầu thẩm mỹ:

Với những răng có màu sậm, kém thẩm mỹ, có thể sử dụng chất trám răng có màu sáng hơn để  đắp lên bề mặt răng nhằm cài thiện màu cho răng.

✚ Trám răng phòng ngừa:

Chủ yếu cho các bé, các răng cối có trũng rãnh sâu, dễ đọng mảng bám thức ăn và khó làm sạch. Khi đó nha sĩ sẽ thực hiện một miếng trám để làm đầy rãnh trũng đó, có tác dụng ngăn ngừa sâu răng.

Lưu ý: Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp trám răng để xử lý. Việc điều trị bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ có phương pháp tối ưu nhất. Đối với bệnh nhân, để có một hàm răng chắc khỏe thì khi có bất cứ vấn đề răng miệng nào thì không nên tự ý xử lý tại nhà mà nên đến khám tại các nha khoa uy tín để có những biện pháp can thiệp và xử lý tốt nhất

Ưu điểm của trám răng

Trám răng có những ưu điểm gì vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp chỉnh hình răng miệng khác

✔ Ngừa sâu răng lan rộng

Các vệt sâu răng được loại bỏ hoàn toàn khỏi ngà răng sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng lan rộng.

✔ Phục hồi hình dáng của răng

Phục hồi hình dáng răng như ban đầu mà ít tác động đến răng nhất.

✔ Vật liệu mới trùng màu răng

Vật liệu tiên tiến sẽ đảm bảo màu của vết trám cùng với màu răng, bạn sẽ không thể nhận ra được đâu là vết trám răng.

Chi phí hợp lý

Trám răng có chi phí hợp lý để phục hồi hình dáng răng với những vết sâu răng và những vết sứt mẻ răng.

Trám răng không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng mọi bước phải tuyệt đối đúng quy trình đảm bảo sự cứng chắc của vết trám.

Các hình thức và quy trình trám răng

Bạn sẽ hiểu hơn trám răng là gì sau khi biết rõ hơn về các hình thức của phương pháp này, bao gồm:

➦ Trám răng thẩm mỹ: Trong trường hợp răng cửa bị sứt mẻ, gẫy vỡ, thưa thớt. Vật liệu hàn trám thường được sử dụng là Composite bởi có màu sắc giống răng thật, lành tính và không gây kích ứng với cơ thể.

➦ Trám răng bị xỉn màu: Thường được áp dụng khi mà răng bị nhiễm màu quá nặng, tẩy trắng răng không có tác dụng.

➦ Trám răng sau khi điều trị bệnh lý như: sâu răng, mòn men răng, viêm nha chu. Vật liệu thường được dùng đó là Amalgam hoặc Inlay/Onlay ( với răng bị mất mô răng quá nhiều)

➦ Trám răng ngăn ngừa bệnh lý: Giúp mô răng thật không bị tấn công bởi vi khuẩn bên ngoài, phá hủy men răng và cấu trúc của răng

Quy trình trám răng tại Nha khoa Quốc tế

KIỂM TRA MỨC ĐỘ SÂU RĂNG.

- Nha sĩ kiểm tra mức độ sâu răng và khoanh vùng vùng sâu.

- Nha sĩ kiểm tra việc nứt bể răng.

- Lên kế hoạch điều trị.

LÀM SẠCH Ổ SÂU, SO MÀU.

- Nha sĩ tiến hành mài ổ sâu răng.

- Nha sĩ kiểm tra kỹ việc loại bỏ vùng sâu răng.

- Vệ sinh vô trùng khu vực răng sâu.

TIẾN HÀNH TRÁM .

- Kiểm tra và vô trùng kỹ thân răng.

- Nha sĩ tiến hành các bước trám răng.

- Nha sĩ kiểm tra màu các vết trám.

ĐIỀU CHỈNH KHỚP CẮN, CHỈNH CỘM.

- Kiểm tra lại tình trạng răng.

- Tiến hành các bước chỉnh cộm.

- Tiến hành chỉnh khớp cắn nếu cần thiết.

TƯ VẤN SAU ĐIỀU TRỊ.

- Nha sĩ tư vấn thêm về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

- Nha sĩ hẹn lịch tái khám nếu cần thiết.

Đến với Nha khoa Quốc tế bạn sẽ có ngay hàm răng đều đặn trắng sáng, chúng tôi luôn mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ cho khách hàng!!!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục