Nắn chỉnh răng

Nắn chỉnh răng hiện tại ở Việt Nam có hai cách cơ bản dựa trên loại khí cụ là Tháo lắp và Gắn chặt, tùy theo sự lệch lạc của răng, tuổi bắt đầu điều trị… mà Bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn về khí cụ điều trị trong Kế hoạch điều trị.

Nắn chỉnh răng là gì?

Thời gian thông thường nắn chỉnh răng mất khoảng từ 1 đến 2 năm và khoảng cách giữa mỗi lần hẹn điều trị trong khoảng 2 đến 6 tuần tùy giai đoạn điều trị, vì đây là sự dịch chuyển răng có tính toán cho sự tồn tại của răng, răng dịch chuyển nhanh có thể gấy các tai biến như chết tủy răng, gãy thân răng… Khí cụ gắn chặt có thể là thép hoặc sứ nhằm tăng tính thẩm mỹ cho răng.

Nắn chỉnh răng

Vì là khí cụ gắn lên bề mặt trước của răng nên tạo nên sự khó vệ sinh hơn hàm răng thông thường và khi đã lắp khí cụ này cần chải theo cách hướng dẫn vệ sinh trong giai đoạn nắn chỉnh răng của nhân viên nha khoa thay vì các cách chải răng thông thường.

Nắn chỉnh răng có lợi ích gì?

Các răng thừa, răng ngầm, răng số 8 mọc lệch là cản trở lớn đối với nỗ lực dịch chuyển răng của bác sĩ, vì vậy các vấn đề này cũng phải xử lý triệt để trước hoặc trong giai đoạn đầu của Kế hoạch nắn chỉnh  răng.

Vì nắn chỉnh răng hay làm trên các bạn trẻ nên khi tư vấn, lập kế hoạch điều trị nên cần có sự tham gia của bố mẹ hoặc người thân, người bảo trợ cho người được điều trị.

Chỉ tiến hành điều trị khi bệnh nhân đã có một môi trường niêm mạc miệng sạch sẽ, vì vậy bạn nên hàn trám các lỗ răng sâu, lấy cao răng để loại bỏ hoàn toàn tình trạng sâu răng và viêm nha chu trước khi điều trị và cũng loại trừ các bệnh nha khoa thông thường khác. Khi quyết định điều trị bệnh nhân được lập Hồ sơ cá nhân, trong đó lưu các thông tin về tình trạng răng miệng qua kết quả khám, kế hoạch điều trị… những thông tin này sẽ được dùng để: theo dõi, cập nhật và chăm sóc sau mỗi lần điều trị, bảo hành và tham khảo cho lần điều trị sau.

Tìm hiểu thêm: Nắn chỉnh răng có lợi ích gì và thực hiện sớm để đạt hiệu quả cao.

Nắn chỉnh răng hiện tại ở Việt Nam có hai cách cơ bản dựa trên loại khí cụ là Tháo lắp và Gắn chặt, tùy theo sự lệch lạc của răng, tuổi bắt đầu điều trị… mà Bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn về khí cụ điều trị trong Kế hoạch điều trị. Thời gian thông thường nắn chỉnh răng mất khoảng từ 1 đến 2 năm và khoảng cách giữa mỗi lần hẹn điều trị trong khoảng 2 đến 6 tuần tùy giai đoạn điều trị, vì đây là sự dịch chuyển răng có tính toán cho sự tồn tại của răng, răng dịch chuyển nhanh có thể gấy các tai biến như chêt tủy răng, gãy thân răng…

Khí cụ gắn chặt có thể là thép hoặc sứ nhằm tăng tính thẩm mỹ cho răngVì là khí cụ gắn lên bề mặt trước của răng nên tạo nên sự khó vệ sinh hơn hàm răng thông thường và khi đã lắp khí cụ này cần chải theo cách hướng dẫn vệ sinh trong giai đoạn nắn chỉnh răng của nhân viên nha khoa thay vì các cách chải răng thông thường

Các răng thừa, răng ngầm, răng số 8 mọc lệch là cản trở lớn đối với nỗ lực dịch chuyển răng của bác sĩ, vì vậy các vấn đề này cũng phải xử lý triệt để trước hoặc trong giai đoạn đầu của Kế hoạch nắn chỉnh  răng.Vì nắn chỉnh răng hay làm trên các bạn trẻ nên khi tư vấn, lập kế hoạch điều trị nên cần có sự tham gia của bố mẹ hoặc người thân, người bảo trợ cho người được điều trị.

Nha khoa Quốc tế chỉ tiến hành điều trị khi bệnh nhân đã có một môi trường niêm mạc miệng sạch sẽ, vì vậy bn nên và phải được hàn trám các lỗ răng sâu, lấy cao răng để loại bỏ hoàn toàn tình trạng sâu răng và  viêm nha chu trước khi điều trị và cũng loại trừ các bệnh nha khoa thông thường khác. Cũng chỉ điều trị sau khi bệnh nhân và gia đình hiểu về Kế hoạch điều trị, được tư vấn đầy đủ và thấu đáo, cùng bác sĩ thảo luận để lựa chọn ra phương pháp, thời gian, chi phí hợp lý nhất cho từng trường hợp cụ thể nên sự bàn bạc của gia đình là cần thiết trước khi quay lại để bắt đầu nắn chỉnh 

Khi quyết định nắn chỉnh răng bệnh nhân được lập Hồ sơ cá nhân, trong đó lưu lại các thông tin về tình trạng răng miệng qua kết quả khám, kế hoạch điều trị… những thông tin này sẽ được dùng để: theo dõi,cập nhật và chăm sóc sau mỗi lần điều trị, bảo hành và tham khảo cho lần điều trị sau.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục