Những đều cần biết về chỉnh hình răng miệng

Hô, móm, răng mọc lệch lạc… là những bất thường về hình thái và chức năng của hệ thống răng – hàm – măt. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ chỉnh nha

Chỉnh hình răng miệng có tác dụng gì?

Nếu hàm răng của bạn đang khấp khểnh, hô, móm, lệch lạc thì chỉnh hình răng miệng là cách tốt nhất. Trong đó niềng răng là phương pháp chỉnh hình nha khoa được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là phương pháp sử dụng những khí cụ chỉnh nha đeo lên răng nhằm tác động từ từ lực kéo lên toàn bộ cung hàm, giúp các răng được điều chỉnh đến vị trí thích hợp. Những ưu điểm của niềng răng như:

✔ Sắp xếp các răng đều đặn trên cung hàm

Lực kéo nhẹ khi niềng răng tác động lên răng đủ sức di chuyển từ từ các răng đến vị trí mong muốn. Điều này sẽ được kiểm soát thường xuyên bởi các nha sỹ. Với những trường hợp hô, móm, răng mọc lệch lạc…đều hoàn toàn có thể áp dụng niềng răng. Sau khoảng 18 – 24 tháng là bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt các răng của mình.

✔ Chỉnh đốn khớp cắn

Những khi răng mọc sai lệch thì ít nhiều khiến khớp cắn bị sai khác ít nhiều. Như hàm hô, móm thì 2 hàm trên dưới khó có thể đối xứng với nhau, răng mọc lộn xộn thì 2 hàm lại khó chạm khít vào nhau. Nhưng sau khi điều trị, các răng trở nên ngay ngắn và dĩ nhiên 2 hàm cũng được chạm vào nhau tự nhiên.

✔ Giúp việc ăn nhai tốt hơn

Các răng 2 hàm trên dưới không ăn khớp với nhau thì việc nhai cắn thức ăn cũng không được thuận lợi như bình thường. Thức ăn không được nghiền nát phần nào ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bệnh nhân.

Trước và sau khi chỉnh hình răng

Chỉnh hình răng đươc chia làm 2 phần chính:

  • Chỉnh hình xương nền (xương hàm): Đây là loại điều trị can thiệp lên xương hàm trên hoặc xương hàm dưới, được thực hiện khi trẻ ở tuổi đang lớn. Trẻ sẽ được mang khí cụ để kích thích hoặc kìm hãm sự tăng trưởng của xương hàm.
  • Chỉnh hình răng: là loại điều trị can thiệp trên răng. Như: nắn chỉnh các răng bị lệch lạc, răng bị hô hay răng bị móm… ở trẻ nhỏ và cả người lớn.

Khi nào cần đi khám và điều trị chỉnh hình răng?

Thời điểm can thiệp điều trị là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp mang lại kết quả tốt. Tùy loại hình lệch lạc răng như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm điều trị thích hợp.

 Trẻ dưới 6 tuổi: ở độ tuổi này trẻ chỉ hiện diện bộ răng sữa, nên chủ yếu chỉ thực hiện các biện pháp chỉnh hình răng mặt phòng ngừa cho các bé là chính. Các bậc phụ huynh nhắc nhở các bé bỏ dần các thói quen (mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, đẩy lưỡi, thở miệng…) gây lệch lạc phát triển răng hàm mặt. Trong trường hợp trẻ không bỏ được, bác sĩ sẽ chỉ định cho mang một số loại khí cụ hỗ̉ trợ để loại bỏ thói quen xấu này.

niềng răng

Chỉnh hình răng miệng cho nụ cười xinh

 Trẻ từ 6 – 12 tuổi: giai đoạn chuyển tiếp từ bộ răng sữa sang bộ răng vĩnh viễn. Các lệch lạc răng thường xuất hiện trong thời gian này. Các lệch lạc đó có thể được điều trị triệt để hoặc được điều trị một phần để giảm nhẹ mức độ trầm trọng của bệnh. Điều trị toàn diện sẽ được thực hiện khi răng vĩnh viễn mọc đầy đủ. Đặc biệt ở độ tuổi này, những trẻ bị móm do xương hàm trên kém phát triển cần phải được điều trị sớm, lý tưởng là 7 – 8 tuổi.

 Trẻ sau 12 tuổi: quá trình chuyển đổi từ bộ răng sữa sang bộ răng vĩnh viễn được hoàn tất. Các lệch lạc răng nếu có sẽ được điều tri một cách toàn diện ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi được các bậc phụ huynh quan tâm và các cháu đi khám – điều trị chỉnh hình răng nhiều nhất.

Hỉnh hình bằng niềng răng theo đúng độ tuổi

Những điều cần biết khi đi khám và điều trị chỉnh hình răng

Trước khi đi khám và chỉnh hình răng miệng bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, đặc biệt là những người đã từng thực hiện chỉnh hình răng, họ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ những điều sau trước khi đi khám răng nhé:

- Trước khi đi khám chỉnh hình răng mặt, nên vệ sinh răng miệng thật tốt. Nếu cần có thể cạo vôi răng, đánh bóng răng sạch sẽ trước.

- Khi đến khám chỉnh hình răng, bạn sẽ được bác sĩ khám trực tiếp răng miệng để biết chính xác hiện trạng và lấy dấu hai hàm răng để đúc lại mô hình mẫu hàm răng của bạn. Việc chẩn đoán và thiết lập phác đồ điều trị sẽ dựa trên sự phân tích các thông tin này.

- Khi mang khí cụ chỉnh răng, cần phải tránh các loại thức ăn dai, cứng có thể làm sút hoặc hỏng khí bộ niềng. Cần chú ý vệ sinh răng miệng tốt để phòng ngừa các bệnh nha chu, sâu răng…và tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ.

➬ ➬ Xem thêm: Các loại niềng răng và chi phí

Chỉnh hình răng miệng nên thực hiện ở đâu?

Chỉnh răng, niềng răng bạn có thể thực hiện tại chuyên khoa răng - hàm - mặt của bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa uy tín. Tại Quảng Ninh, một địa chỉ uy tín được nhiều người lựa chọn không thể bỏ qua Nha khoa Quốc tế. Đây là hệ thống phòng khám nha khoa lớn nhất Quảng Ninh, được trang bị máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình khám và chỉnh răng cho khách hàng.

Ngoài ra, phòng khám còn có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có hàm răng đều đẹp, trắng sáng. Mục tiêu mang đến cho khách hàng nụ cười rạng rỡ, với châm ngôn "tỏa sáng nụ cười Quảng Ninh", chúng tôi đã mang đến cho hàng ngàn khách hàng hàm răng đẹp như ý muốn.

Thông tin chi tiết về chỉnh hình răng miệng cần được giải đáp hãy đến ngay Nha khoa Quốc tế để được tư vấn, hỗ trợ. Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh. 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục