Răng mọc lệch phải làm sao?

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không thẳng hàng so với các răng. Khi mọc lệch răng gây ảnh hưởng đến nướu, gây sâu răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ,… Vậy răng mọc lệch phải làm sao?

Tại sao răng bị mọc lệch?

Có thể bạn chưa biết, răng bị mọc lệch do những nguyên nhân sau đây:

- Do di truyền, bẩm sinh:

Xương hàm nhỏ trong khi răng có kích thước lớn, không đủ chỗ mọc, khiến cho răng mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối

 + Nếu xương hàm trên phát triển không không đều, không cân đối hàm trên sẽ bị nhô ra trước ta gọi là răng bị hô hay vẫu hàm.

 + Nếu xương hàm dưới dài ra quá mức, gây khớp cắn ngược tạo thành hàm móm, lưỡi cày.

- Răng sữa ở trẻ em lúc nhỏ bị sâu không chữa trị phải nhổ sớm, chưa đến tuổi mọc răng. Đến khi răng vĩnh viễn mọc bị mất phương hướng nên mọc sai vị trí trên cung hàm và gây lệch lạc răng.

- Em bé có thói quen xấu, bú núm vú, mút ngón tay,ngậm kẹp tóc, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới...Tất cả các thói quen đó đều có thể làm răng bị lệch lạc, hô răng và cắn hở.

- Hàm răng có nhiều răng bị nhổ sớm làm cho các răng khác bị chạy, di chuyển sai trên cung hàm gây lệch lạc răng.

Chỉnh răng mọc lệch lạc rất khó và mất nhiều thời gian ta gọi là chỉnh hình răng cho nên để phòng ngừa răng bị lệch, ta nên cho trẻ khám răng định kỳ, giữ răng sữa không cho nhổ sớm, tập cho trẻ bỏ những thói quen xấu.

Hình ảnh những kiểu răng mọc lệch

 

Răng mọc lệch phải làm gì?

Khi răng mọc lệch lạc, bạn hoàn toàn có thể can thiệp những biện pháp y khoa mà không hề gây đau đớn hay tổn thương gì.

❖ Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một giải pháp cho những người răng mọc lệch, đặc biệt là răng cửa. Với kỹ thuật bọc răng tiên tiến tại Nha khoa Quốc tế thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về một hàm răng khỏe mạnh và đẹp đẽ. Với phương pháp này thì thời gian thực hiện nhanh hơn chỉ mất từ 2 đến 4 ngày là bạn đã có được một hàm răng như ý. Khi thực hiện biện pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ phải loại bỏ đi một phần mô răng ở bên ngoài những chiếc răng lệch để tạo ra khoảng trống cho mão răng sứ. Ngoài ra, cần điều chỉnh, định vị trí của các răng giúp cho răng được thẳng và đều đẹp so với các răng khác trong hàm.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ là sự nhanh chóng, tiện lợi và đẹp mắt của răng mới. Mão răng có màu rắc rất tự nhiên và được chọn lựa sao cho hài hòa với các răng khác của hàm. Răng sứ cũng có thời gian sử dụng khá lâu dài, trung bình kéo dài khoảng 10 – 15 năm hoặc hơn thế nữa. Và đặc biệt hơn đó là phương pháp này không cần nhổ bớt răng.

❖ Phẫu thuật chỉnh hình

Phẫu thuật chỉnh hình răng mọc lệch là giải pháp can thiệp y khoa giúp phục hình các răng bị lệch lạc một cách nghiêm trọng. Thông thường những trường hợp này đều không thể niềng hay bọc răng sứ.

Phương pháp này yêu cầu bác sĩ phải cắt bỏ một đoạn xương và cả răng ở vị trí mọc lệch hay cần chỉnh sửa sau đó mới tiến hành đưa răng về vị trí hợp lý rồi cố định bằng nẹp vít. Sau khi phẫu thuật xong bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp như ý.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình là phương pháp mang tính thẩm mỹ và đồi hỏi kỹ thuật cao. Khi thực hiện cần can thiệp vào xương và hàm nên bác sĩ thực hiện cần phải có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng. Chính vì thế, khi lựa chọn thực hiện phương pháp này bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật cao.

❖ Niềng răng 

Niềng răng là giải pháp được nhiều người ưa chuộng nhất để khắc phục tình trạng răng mọc lệch. Đây là phương pháp dựa trên lực cơ học, người ta sẽ mượn lực kéo của các khí cụ chỉnh nha để kéo răng về đúng vị trí cũ. Đương nhiên việc này sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều, việc chỉnh răng mọc lệch bằng cách niềng răng cần có thời gian tác dụng lực đủ lâu để có thể tác động lên hàm và răng của người niềng.

Phương pháp này rất hay được sử dụng cho những người bị lệch răng cửa hay bị vổ. Lực kéo của khí cụ trong thời gian dài sẽ giúp cho răng cửa thẳng đều với các răng còn lại. Thông thường để niềng răng mọc lệch mất khoảng 12 – 24 tháng, những trường hợp bị lệch nghiêm trọng có thể phải niềng đến 36 tháng.

Đây là phương pháp đơn giản và được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Không chỉ bởi sự đơn giản, không liên quan đến phẫu thuật hay chỉnh sửa mà phương pháp này còn đảm bảo tuyệt đối chức năng của răng.

Các phương pháp khắc phục răng mọc lệch trên đây đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, tự tin hơn. Để hiểu rõ hơn về những phương pháp này, bạn có thể đến Nha khoa Quốc tế các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

 

 

Từ khóa: Niềng răng

Bình luận

Tin liên quan